Nguồn nước giếng khoan bị nhiễm vôi hay còn gọi là nước bị nhiễm canxi. Nguồn nước này rất cứng, thường tìm thấy những khu vực có đá vôi. Nó không chỉ xuất hiện trong các gia đình tự khoan giếng mà còn ở cả các hộ dùng nước máy của thành phố. Nguyên nhân là do khâu xử lý nước của nhà máy nước không đảm bảo.

Cách 1: Dùng phương pháp dân gian

Trong quá trình sử dụng các vật dụng, thiết bị, đồ đạc xuất hiện dấu hiệu đóng cặn. Làm sạch cặn vôi dưới đáy ấm, vật dụng bằng cách cho chút nước chanh hoặc giấm. Sau đó tiến hành ngâm trong 24 tiếng để làm cho cặn canxi bong ra. Còn một cách xử lý hiệu quả nữa đó chính là bạn có thể sử dụng khoai tây cho vào đun sôi cùng với nước. Nó có thể làm bong các cặn đá vôi ra ngoài.

Nhưng các cách này bắt buộc thực hiện thường xuyên mỗi ngày. Nếu không chỉ trong một thời gian ngắn sẽ xuất hiện lại cặn canxi trắng.

Cách 2: Xây bể lọc nước gia đình

Nhiều gia đình thường kỹ lưỡng thiết lập, xây bể lọc nước cho nhà mình. Dù tốn chi phí và công sức nhiều hơn. Nhưng lại an tâm hơn vì cách này sẽ khử được nước nhiễm vôi, làm mềm nước hơn. Đồng thời, bể lọc nước này có thể sử dụng lâu dài, bền bỉ mà khó bị hư hỏng như các loại máy móc khác.

Cấu tạo bên trong bể lọc nước thường sẽ gồm 4 lớp cơ bản:

  • Lớp dưới cùng là lớp sỏi. Giúp tạo khoảng trống để gom nước.
  • Tiếp theo đó là đá thạch anh tác dụng để lọc cặn.
  • Lớp than hoạt tính tiếp theo giúp khử mùi, màu và các loại chất hòa ta
  • Lớp trên cùng là cát mangan có công dụng khử sắt, mangan và mùi tanh mang tới lượng nước sạch không phèn cho sử dụng.

Cách 3: Dùng hệ thống lọc nước

Sử dụng hệ thống lọc nước nhiễm đá vôi có thể loại bỏ hoàn toàn lượng canxi có trong nước một cách đơn giản. Ngoài ra, hệ thống này còn có tác dụng lọc phèn, tạp chất và các kim loại nặng có trong nước.

Hệ thống lọc nước đầu nguồn sử dụng cho toàn bộ ngôi nhà. Bằng cách kết nối với dòng nước sinh hoạt chính của nhà bạn. Sau khi nước đi qua hệ thống lọc mới theo các đường ống tới tất cả các vị trí nhà bếp, nhà vệ sinh, bồn tắm, vòi sen, bồn rửa, các thiết bị máy móc sử dụng nước…Giúp giữ độ bền, tăng tuổi thọ cho các vật dụng gia đình. Quan trọng nhất là đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn.

Cách 4: Dùng máy lọc nước gia đình

Đây là phương pháp được ưa chuộng sử dụng phổ biến hiện nay. Máy lọc nước gia đình ngày càng được cải tiến và ứng dụng công nghệ hiện đại. Giúp giải quyết các vấn đề về nguồn nước ô nhiễm, xử lý triệt để các nguồn nước khó xử lý. Sử dụng tiện lợi, tiết kiệm nhiều chi phí, … Cho nên nó được xem là “vị cứu tinh” cho mọi nguồn nước cấp. Đặc biệt là xử lý nước uống trực tiếp thì không thể thiếu sự góp mặt của “anh bạn máy lọc nước” này được.

Trên đây là một vài cách xử lý nước giếng bị vôi hiệu quả. Tùy thuộc vào tình trạng và độ nhiễm vôi của nước mà bạn có thể lựa chọn cách làm phù hợp nhất. An toàn cũng như tiết kiệm chi phí và hiệu quả vượt trội vẫn là sử dụng các dòng máy lọc nước giếng khoan phù hợp.

Hi vọng rằng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích. Chúc các bạn thành công khi thực hiện phương pháp của mình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *