Nước có độ cứng cao gây trở ngại cho sinh hoạt và sản xuất như: Giặt quần áo tốn xà phòng, nấu thức ăn lâu chín, gây đóng cặn bám trên thành nồi hơi, thiết bị công nghiệp làm giảm khả năng hoạt động và tuổi thọ của chúng, giảm chất lượng sản phẩm….Vì vậy chúng ta cần phải xử lý nước cứng bằng phương pháp hóa học, xử lý nước cứng là quá trình xử lý làm giảm hàm lượng canxi và magie nhằm hạ độ cứng xuống đến mức cho phép.
Độ cứng vĩnh viễn của nước ít ảnh hưởng đến sinh vật trừ phi nó quá cao, ngược lại, độ cứng tạm thời (ĐCTT) lại có ảnh hưởng rất lớn. Nguyên nhân là vì thành phần chính tạo ra ĐCTT là các muối bicarbonat Ca và Mg: Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2, chúng là các muối hòa tan hoàn toàn nhưng không ổn định, không bền.
Phương pháp xử lý nước cứng:
 1. Phương pháp hóa chất: pha các hóa chất khác nhau vào nước để kết hợp với ion Ca2+ và Mg2+ tạo thành các hợp chất không tan trong nước
 2. Phương pháp nhiệt: đun nóng hoặc chưng cất nước.
 3. Phương pháp tổng hợp: là phương pháp phối hợp 2 trong 3 phương pháp trên.
 4. Lọc qua màng bán thấm, thẩm thấu ngược (RO).
 5. Phương pháp xử lý nước cứng bằng phương pháp trao đổi ion: được áp dụng rộng rãi trong ngành xử lý nước sinh hoạt, lọc nước tinh khiết,… 
Mục đích của việc dùng nhựa trao đổi ion (hạt Cation) trong xử lý nước là nhằm làm mềm nước hoặc loại bỏ các chất khoáng không cần thiết trong nước.
Nước được làm mềm bằng cách sử dụng một loại nhựa có chứa ion Na+ liên kết với một cation (ion âm) khác, cation đó có khả năng liên kết với Ca2+ và Mg2+ mạnh hơn Na+.
Khi cho nhựa vào cột trao đổi ion và cho nước cần xử lý nước chảy qua cột, cation có trong nhựa sẽ liên kết với các ion Ca2+ và Mg2+ và giữ chúng lại trong cột, đồng thời sẽ giải phóng Na+ vào nước, cách này giúp loại bỏ ion Ca2+ và Mg2+ có trong nước uống, giúp nước “mềm” hơn.
Để loại trừ nước cứng và kể cả một số ion Kim loại (như Đồng, Cadimi) trong nước thì lọc nước bằng công nghệ trao đổi ion là cách làm hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay. Chúng ta đều biết các muối Natri (Na – NaCl là muối ăn hàng ngày) và Kali (K) hòa tan hoàn toàn trong nước, không hại sức khỏe và thiết bị, do vậy nếu như thay thế Canxi, Magie, Đồng… trong nước bằng Natri và Kali sẽ là biện pháp tốt nhất để làm mềm nước. Vì vậy những màng lọc với các chuỗi phân tử để trao đổi ion đã được chế tạo để khi nước cứng đi qua, phản ứng trao đổi sẽ xảy ra và Ca2+, Mg2+sẽ bị giữ lại để cho Na+ và K+ đi vào trong nước. Như vậy nguồn nước vẫn đảm bảo lượng muối khoáng cần thiết và lại mềm đi rất nhiều lần, giúp cho nguồn nước sạch và thuận tiện cho sinh hoạt trong gia đình.
CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN XANH 
HOTLINE: 0975.727.050 – 0906.602.617 – 0901.238.045 
Đ/C1: 67 MAI CHÍ THỌ, P. AN PHÚ, QUẬN 2, TP.HCM 
Đ/C2: 154 Ba Mươi Tháng Tư, KP.4, P.3, TP.Tây Ninh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *