Nước nhiễm vôi là gì? Nước nhiễm vôi hay còn gọi là nước cứng, là nước có chứa hàm lượng canxi, magie vượt quá mức cho phép. Canxi chúng ta đã được biết là chất rất có lợi cho sức khỏe của con người, thế nhưng bổ sung quá nhiều canxi cơ thể không hấp thụ hết ngược lại canxi lại gây hại đến sức khỏe của con người. Bài viết này SÀI GÒN XANH xin chia sẽ với các bạn nước nhiễm vôi là gì? Và giải pháp xử lý nước nhiễm vôi tại Đồng Nai chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Nước nhiễm vôi là gì?

Nước nhiễm vôi là loại nước tự nhiên có chứa hàm lượng Canxi, Magie hòa tan trong nước cao vượt quá mức cho phép. Tiêu chuẩn về độ cứng trong nước sinh hoạt là 300mg/l.

Có thể căn cứ vào bảng số liệu sau để xác định độ cứng của nước chính xác hơn:

bang tinh do cung trong nuoc

2. Tác hại của nước nhiễm vôi là gì?

Trong sinh hoạt hàng ngày

Nước cứng là nguyên nhân làm tắc đường ống nước do cặn gỉ sét, gây hư hại và giảm tuổi thọ các thiết bị nước nóng lạnh, máy rửa chén, máy giặt, máy pha cà phê,… Khi dùng nước để nấu rau, thịt,… sẽ khó chín. Còn làm mất vị của nước chè. Ngoài ra, còn làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng, giảm chất lượng tẩy rửa, nhanh làm mục vải và hại quần áo. Đặc biệt, khi sử dụng nước nhiễm đá vôi thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như gây khô tóc, khô da và gây ra nhiều bệnh khác cho con người như các bệnh rụng tóc, sỏi thận, sỏi mật, bệnh tắc động mạch do đóng cặn,…

Trong công nghiệp

Trong công nghiệp nước cứng ảnh hưởng lớn đến tất cả các thiết bị đun nấu, tháp giải nhiệt, bình nóng lạnh, nồi hơi…Việc sử dụng nước nhiễm canxi cho các thiết bị. Có thể dẫn đến tình trạng bám cặn trên bề mặt thiết bị đun nấu, bám cặn làm giảm hệ số lưu thông lưu lượng trên đường ống. Giảm hiệu suất tạo hơi, dần dần có thể gây áp lực lớn. Có thể gây nổ nồi hơi nếu sử dụng trong thời gian dài.

3. Cách xử lý nước sinh hoạt nhiễm vôi hiệu quả

Nước nhiễm vôi gây nhiều tác hại cho con người vì vậy cần xử lý nước nhiễm vôi trước khi sử dụng, dưới đây là các cách xử lý nước nhiễm vôi thông dụng các bạn cùng tham khảo nhé:

+ Phương pháp nhiệt: Đem đun sôi nước để cho các ion Ca2+, Mg2+… trong nước kết tủa lại, sau đó có thể sử dụng để uống hằng ngày. Nhược điểm là không xử lí được triệt để canxi và không tạo được số lượng lớn nước sử dụng cho cả sinh hoạt.

+ Phương pháp hóa học: Phương pháp này thường sử dụng hóa chất để gây kết tủa ion trong nước. Tùy thuộc vào mức độ cần làm mềm của nước, chất lượng nước nguồn mà ta có thể dùng các hóa chất như NaOH, Na2CO3, Ba(OH)2, Na3PO4… Tuy nhiên việc sử dụng hóa chất rất khó, liều lượng cần phải phù hợp chính xác, đồng thời chi phí cho phương pháp này cũng khá cao nên phương pháp này ít được ứng dụng.

Sử dụng máy lọc nước Ro và Nano

Ngoài hai phương pháp trên thì một số máy lọc nước tại thì trường Việt Nam cũng có khả năng xử lí nước cứng khá tốt như máy lọc Ro và Nano. Đây là 2 công nghệ xử lý nước đạt chuẩn nước uống trực tiếp. Tuy nhiên nếu độ cứng nước đầu vào cao nếu không được lọc thô tốt sẽ gây tắc màng lọc RO, NANO.

+ Máy lọc nước Ro với công nghệ lọc thẩm thấu ngược của Mỹ nên nguồn nước này khá an toàn và hiệu quả, sẽ loại bỏ hoàn toàn các ion trong nước, đồng thời loại bỏ cặn bẩn vi khuẩn cho ra nước tinh khiết sạch và an toàn. Tuy nhiên phương pháp này chỉ cung cấp đủ cho nguồn nước uống, nếu sử dụng hệ thống lọc cung cấp cho cả sinh hoạt thì chi phí rất cao.

+ Máy lọc nước Nano: Máy lọc nước Nano là loại máy sử dụng công nghệ với các lõi lọc nhằm loại bỏ sạch các tạp chất, vi khuẩn và bụi bẩn trong nguồn nước đầu vào. Bên cạnh đó công nghệ nano sẽ giúp giữ lại các khoáng chất tự nhiên có trong nước và có lợi cho cơ thể người dùng. Tuy nhiên giải pháp này cũng giống như máy lọc nước Ro chỉ đủ cung cấp nước uống với hệ thống lớn thì chi phí rất cao.

 

Trên đây là những thông tin cơ bản về nước nước nhiễm vôi Đồng Nai, tác hại và giải pháp xử lý nước nhiễm vôi Đồng Nai. Nếu nguồn nước gia đình bạn bị nhiễm vôi, hãy xử lý ngay để nguồn nước ô nhiễm không gây hại đến các thiết bị và sức khỏe của mình nhé.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN XANH

HOTLINE: 0975.727.050 – 0906.602.617 – 0901.238.045

Đ/C1: 67 MAI CHÍ THỌ, P. AN PHÚ, QUẬN 2, TP.HCM

Đ/C2: 154 Ba Mươi Tháng Tư, KP.4, P.3, TP.Tây Ninh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *