Nước thải từ quá trình sản xuất linh kiện điện tử thường chứa nhiều tạp chất kim loại và thành phần chất hữu cơ lơ lửng và hòa tan,… Nước thải sinh hoạt phát sinh chủ yếu từ nhà vệ sinh, bếp ăn và chứa các chất hữu cơ, vi khuẩn,… gây ô nhiễm môi trường sống của con người. Vì vậy mà nước thải từ quá trình sản xuất linh kiện điện tử cần phải có hệ thống xử lý nước khi xả thải ra ngoài môi trường để đảm bảo chất lượng nguồn tiếp nhận.
Nước thải từ quá trình sản xuất được dẫn qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất thô có kích thước lớn tránh làm tắc nghẽn hệ thống xử lý sau rồi đưa về hố thu gom. Sau đó nước thải được dẫn qua bể điều hòa để ổn định lại lưu lượng và nồng độ chất thải trong nước thải. Tại bể điều hòa có đặt thiết bị sục khí để xáo trộn đều nguồn nước, tránh lắng cặn và xảy ra hiện tượng phân hủy yếm khí xảy ra torng bể.
Sau khi ra khỏi bể điều hòa, nước thải được dẫn qua bể keo tụ tạo bông, hóa chất được cho vào giúp các hạt keo trong nước thải kết dính lại với nhau hình thành các bông cặn có kích thước và khối lượng lớn hơn.


NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG:
Nước thải nhà máy lắp ráp linh kiện & điện tử phát sinh từ các nguồn sau:
Nước thải từ quá trình sản xuất linh kiện điện tử thường chứa nhiều tạp chất, kim loại và thành phần chất hữu cơ, lơ lững và hòa tan…
Nước thải sinh hoạt phát sinh chủ yếu từ nhà vệ sinh và bếp ăn. Nước thải sinh hoạt có các chất hữu cơ, vi khuẩn…gây ô nhiễm.
Các nguồn phát sinh này sẽ được thu gom lại chảy theo các đường ống qua song chắn rác (S01) nhờ vào trọng lực. Song chắn rác thô này có tác dụng loại bỏ các tạp vật kích thước lớn cuốn theo nước, chủ yếu là vải vụn, gỗ, giấy báo, bao nylon …nhằm bảo vệ cho các bơm, van và đường ống phía sau. Định kỳ rác thải này được lấy lên và được vận chuyển đến hố rác tập trung, vận chuyển đến bãi chôn lấp, rác được tập trung sau đó bàn giao cho dịch vụ môi trường KCN, ban quản lý khu công nghiệp có nhiệm vụ vận chuyển rác, bùn đến nơi xử lý phù hợp.
Tại hố thu (B01), nước thải sẽ được bơm lên bể lắng cặn bởi 1 trong 2 bơm P01.01 & P01.02 (1 bơm chạy, 1 bơm dự phòng và hoạt động luân phiên).


Tại mương lắng cặn (B02), với cấu tạo chuyên biệt,  nước thải bị phân tách làm 3 lớp:
Lớp nhẹ nổi trên bề mặt bao gồm: rác, váng xốp…
Lớp trung gian ở giữa mà thành phần chính là nước thải tương đối đồng nhất.
Lớp cặn lắng dưới đáy bao gồm: bùn, đất, cát…
Lớp nhẹ nổi lên trên cũng như lớp cặn lắng dưới đáy sẽ được hút bỏ định kỳ bằng xe bồn chuyên dụng. Còn lớp ở giữa sẽ chảy tự nhiên nhờ trọng lực sang bể điều hòa (B03).

 

Tại bể điều hòa (B03) nước thải được trộn lẫn, làm đồng đều các thành phần (BOD, COD, pH, N, P, Nhiệt độ…) cũng như ổn định lưu lượng trước khi cấp vào hệ thống xử lý vi sinh hiếu khí bởi 2 bơm P03.01 & P03.02. Do tính chất nước thải thay đổi theo từng giờ sản xuất và tùy vào tính chất nước thải của từng công đoạn nên bể điều hòa rất cần thiết trong việc điều hòa nồng độ và lưu lượng nước thải, làm giảm kích thước và tạo chế độ làm việc ổn định liên tục cho các công trình phía sau, tránh sự cố quá tải. Ngoài ra bể điều hòa còn có mục đích là giảm bớt sự dao động hàm lượng các chất bẩn trong nước thải, làm giảm và ngăn cản lượng nước thải có nồng độ các chất độc hại cao đi trực tiếp vào các công trình xử lý sinh học.
Những dịch vụ xây dựng hệ thống nước thải của SÀI GÒN XANH :

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN XANH 
HOTLINE: 0975.727.050 – 0906.602.617 – 0901.238.045 
Đ/C1: 67 MAI CHÍ THỌ, P. AN PHÚ, QUẬN 2, TP.HCM 
Đ/C2: 154 Ba Mươi Tháng Tư, KP.4, P.3, TP.Tây Ninh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *