Nước thải mạ kim loại chính là sản phẩm thải trong quá trình xi mạ kim loại. Thành phần của nó chứa nhiều kim loại nặng. Nếu như không xử lý trước khi thải ra môi trường sẽ ảnh hưởng đến sự sống của nhiều sinh vật dưới nước, tích tụ độc trong chuỗi thức ăn gây ảnh hưởng đến con người. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến đường ống dẫn nước, gây ăn mòn, xâm thực hệ thống cống rãnh, ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng, vật nuôi, canh tác nông nghiệp, làm thoái hóa đất do sự chảy tràn và thấm của nước thải. Vì vậy , các cơ sở xi mạ kim loại cần phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải để đảm bảo quy chuẩn trước khi xả thải.

Xử lý nước thải xi mạ 1

Thành phần

+ Quá trình mạ : Dung dịch trong bể mạ có thể bị rò rỉ, rơi vãi hoặc bám theo các gá mạ và các chi tiết ra ngoài. Các bể mà sau một thời gian vận hành cần phải được vệ sinh nên đã thải các chất bẩn, còn theo dòng nước thải ra ngoài. Do đó, phát sinh lượng nước thải tuy không nhiều nhưng chất ô nhiễm đa dạng, nồng độ chất ô nhiễm cao (Cr6+, Ni2+, CN–)

Xem thêm:

Xử lý nước thải thủy sản

Xử lý nước cứng

+ Quá trình làm sạch bề mặt chi tiết: Trên bề mặt kim loại thường có dầu mỡ bám vào do các giai đoạn bảo dưỡng và đánh bóng cơ học. Để đảm bảo chất lượng lớp mạ các chi tiết trước khi mạ cần được làm sạch bề mặt bằng phương pháp tẩy dầu mỡ hóa học, dùng dung môi hoặc điện hóa. Vì vậy lượng nước thải phát sinh trong quá trình này nhiều nhưng nồng độ chất ô nhiễm nhỏ, chủ yếu là kiềm, axit và dung dịch.

Xử lý nước thải xi mạ 2

CÔNG NGHỆ ĐỂ XỬ LÝ NƯỚC THẢI XI MẠ KIM LOẠI

1. Lợi ích của việc xử lý nước thải xi mạ kim loại

Xử lý nước thải xi mạ kim loại không những đáp ứng yêu cầu của các cơ quan chức năng thì mà còn là nền tảng để người kinh doanh tạo niềm tin cho khách hàng người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm của cơ sở, từ đó tạo được uy tín trong ngành và lợi nhuận sẽ tăng lên rất nhiều so với chi phí bỏ ra để xử lý.

Tất cả các cơ sở xi mạ phải bắt buộc xử lý nước thải vì chứa nhiều hóa chất và kim loại nặng, Vì vậy, xử lý nước thải xi mạ còn giúp cơ sở tránh được việc bị xử phạt nặng nề từ cơ quan nhà nước như tiền bạc, thời gian phục hồi môi trường, thậm chí còn bị nghiêm cấm hoạt động.

Xử lý nước thải xi mạ 3

2. Thuyết minh quy trình xử lý nước thải xi mạ

Nước thải từ các khu vực sản xuất được thu gom tập trung dẫn qua song chắn rác trước khi tập trung về bể thu gom. Nước thải từ bể thu gom được bơm lên các hạng mục công trình đơn vị khác của hệ thống xử lý trước khi xả ra nguồn tiếp nhận Chức năng của các hạng mục công trình trong hệ thống cụ thể như sau:

Quy trình xử lý nước thải xi mạ

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Giải pháp CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN XANH với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư lành nghề có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công, vận hành và xử lý nước tinh khiết. Với phương châm “Trao giải pháp – Tạo niềm tin” luôn được SÀI GÒN XANH đặt lên hàng đầu, mong có cơ hội được hợp tác với Quý doanh nghiệp.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *